Windows 10 là phần mềm gì

Windows 10 là phần mềm gì? Các tính năng nổi bật

Windows 10 vẫn luôn được biết đến hệ điều hành được nhiều người dùng nhất hiện nay. Tuy nhiên hệ điều này không chỉ có một phiên bản duy nhất mà còn có thêm nhiều phiên bản khác nhau. Vậy Windows 10 là phần mềm gì? Cách phân biệt các phiên bản như thế nào? Hãy cùng backyardjungle.org giải đáp chi tiết dưới đây nhé.

I. Windows 10 là phần mềm gì?

Windows 10 là hệ điều mới nhất của hãng Microsoft

Windows 10 là hệ điều hành được Microsoft phát hành vào năm 2015. Đặc biệt hơn nữa khi đây còn là phiên bản hệ điều hành cuối cùng của tập đoàn Windows. Bởi theo thông báo từ tập đoàn này thì sẽ không có sự xuất hiện của hệ điều hành Windows 11 mà thay vào đó là những phiên bản cập nhật của Windows 10.

Theo đó, Windows 10 được phát triển với những tính năng bảo mật cùng với tốc độ dùng ổn định. Nhờ đó mà Windows 10 đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Cũng giống như các hệ điều hành trước, Windows 10 được dùng trên nhiều thiết bị khác nhau như laptop, PC, máy tính bảng…

II. Một số tính năng nổi bật của Windows 10

Qua thông tin giải đáp, Windows 10 là phần mềm gì, có thể thấy phiên bản này đã được bổ sung thêm nhiều tính năng hấp dẫn như sau:

1. Giao diện người dùng, desktop

Giao diện người dùng và desktop của hệ điều hành Windows 10 được thiết kế dựa trên biến thể của Menu Start để mang đến danh sách ứng dụng truyền thống như trước đây trong một hộp tìm kiếm.

Bên cạnh đó, màn hình Start vẫn được dùng trong phiên bản Windows 10 nhưng đã được tích hợp ở cột bên trái.

2. Thành phần giao diện hệ thống

So với phiên bản trước, Windows 10 có nhiều tính năng nổi bật

Các ứng dụng trong hệ điều hành Windows 10 đều có cấu trúc phát triển trên nền tảng Windows Runtime giống như phiên bản Windows 8. Tuy nhiên, Windows 10 đã cung cấp thêm nhiều tình năng mới như hệ thống thông báo đồng bộ trên nhiều thiết bị, trợ lý ảo Cortana…

Bên cạnh đó, khi tìm hiểu Windows 10 là phần mềm gì, bạn sẽ thấy hệ điều hành này đã ra mắt trình duyệt web mới là Microsoft Edge để thay thế cho trình duyệt web cũ Internet Explorer.

3. Bảo mật tốt

Đối với hệ điều hành Windows 10 bản quyền thì máy tính của bạn sẽ không gặp phải những vấn đề độc hại, virus… Có thể nói, hệ thống bảo mật tối ưu của Windows 10 sẽ bảo vệ thiết bị của bạn hiệu quả nhất.

Đặc biệt, với phiên bản Windows Hello, các tính năng như cài đặt cảm biến bằng vân tay, nhận diện gương mặt sẽ giúp tăng mức độ bảo mật, an toàn cho các thiết bị của bạn.

4. Khả năng tương thích phần mềm

Số lượng các ứng dụng dành cho hệ điều hành Windows 10 vượt trội hơn hẳn so với Mac OS. Hầu hết các phần mềm, ứng dụng thông dụng hiện nay đều có phiên bản dành cho hệ điều hành Windows 10.

5. Máy tính hoạt động ổn định

Được tối ưu hóa về giao diện, tính năng bảo mật nên Windows 10 cho chất lượng dùng tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng, việc dùng phần mềm crack không chỉ khiến tính năng bảo mật an toàn của hệ điều hành Windows 10 bị giảm sút mà còn ảnh hưởng đến khả năng hoạt của thiết bị. Vậy nên, nếu bạn cần một hệ điều hành ổn định, ít lỗi thì nên dùng Windows 10 bản chuẩn của Microsoft.

6. Các dịch vụ, chức năng trực tuyến

Windows 10 là phần mềm gì
Tính bảo mật trên Windows 10 được đảm bảo tốt hơn

Như đã đề cập sơ lược khi giải thích Windows 10 là phần mềm gì, hệ điều hành này đã giới thiệu đến người dùng trình duyệt web mới giúp truy cập các trang web mượt mà hơn.

Không những vậy, phiên bản Windows 10 còn trang bị thêm tính năng trợ lý ảo Cortana để hỗ trợ người dùng tìm kiếm, tạo nhắc nhở, nhập văn bản để quản lý thông tin cá nhân, khởi chạy ứng dụng, tìm kiếm, gửi email bằng giọng nói.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể giám sát hoạt động dùng máy tính của trẻ nhỏ thông qua Microsoft Family bằng những báo cáo email hàng tuần. Không những vậy, phiên bản hệ điều hành mới nhất đến từ Microsoft này còn cung cấp thêm tính năng Wi-fi Sense để người dùng có thể cài đặt các thiết bị của mình tự kết nối với hotspot, chia sẻ mật khẩu cho các thành viên trong gia đình.

Những ứng dụng gọi điện, nhắn tin như Skype, Messaging… đều được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows 10 và đồng bộ với phiên bản Mobile.

7. Thuận lợi trong việc cập nhật

Hầu hết những người dùng phiên bản Windows 10 lậu rất hiếm khi cập nhật lại hệ điều hành. Tuy nhiên, những vấn đề này không xảy ra với phiên bản có bản quyền chính hãng.

Bạn có thể chủ động cập nhật để hệ điều hành Windows 10 phục vụ tốt nhất các nhu cầu, tối ưu cho thiết bị.

8. Nhận diện dung lượng yêu cầu để cài đặt

Windows 10 đã được nhà phát hành Microsoft cải tiến có thể nhận diện được dung lượng yêu cầu để thực hiện cài đặt tự động.

Chức năng làm mới, đặt lại sử dụng các tệp hệ thống đang chạy cho phép các phiên bản cập nhật vẫn được cài đặt sau khi ứng dụng chạy để tạo thêm khoảng trống cho hệ điều hành Windows 10.

9. Tích hợp đa phương tiện

Windows 10 tích hợp nhiều phần mềm, ứng dụng có sẵn

Trong hệ điều hành Windows 10 có hệ sinh thái Xbox – là nơi cho phép người dùng có thể chơi các trò chơi đã được tích hợp sẵn. Candy Crush Saga và Microsoft Solitaire Collection đã được cài đặt sẵn trong hệ điều hành này.

III. Các phiên bản của Windows 10

1. Windows 10 Home

Windows 10 Home là phiên bản cơ bản nhất của hệ điều hành Windows 10. Phiên bản này có đầy đủ tính năng cần thiết cho người dùng phổ thông như kết nối Xbox, Cortana…

2. Windows 10 Pro

Đây là phiên bản bổ sung của Windows 10 Home với các tính năng dành cho doanh nghiệp nhỏ như Domain, thay đổi Group Policy trên diện rộng, mã hóa BitLocker…

3. Windows 10 Enterprise

Các phiên bản của Windows 10 đều đáp ứng được nhu cầu của từng nhóm người dùng

Như đã chia sẻ khi giải thích Windows 10 là phần mềm gì, đây là phiên bản được thiết kế cho các doanh nghiệp với tất cả tính năng của Windows 10 Pro.

Bên cạnh đó, Windows 10 Enterprise được bổ sung thêm tính năng Direct Access cho phép nhân viên có thể truy cập từ xa vào mạng nội bộ của công ty.

4. Windows 10 Education

Phiên bản này của Windows 10 có đầy đủ các tính năng của phiên bản Windows 10 Enterprise. Tuy nhiên, thay vì cấu hình cho doanh nghiệp thì Windows 10 Education phù hợp với môi trường giáo dục.

IV. Kết luận

Với những thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã biết được Windows 10 là phần mềm gì cũng như các tính năng đặc biệt của hệ điều hành này. Để giải đáp thêm những thắc mắc thú vị khác, bạn hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục Là gì nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.