Những mẫu phòng thờ đẹp

Những mẫu phòng thờ đẹp giúp gia đình vượng tài lộc

Phòng thờ là không gian thờ cúng trong mỗi gia đình. Vì thế mà việc thiết kế, thi công cần được thực hiện một cách chỉn chu. Hãy tham khảo ngay những mẫu phòng thờ đẹp được backyardjungle.org chia sẻ giới đây nhé.

I. Ý nghĩa của phòng thờ trong đời sống người Việt

Phòng thờ có ý nghĩa rất đặc biệt trong đời sống tâm linh của người Việt

Thờ cúng là một trong những nét đẹp tín ngưỡng của người Việt có từ ngàn đời nay. Bởi vậy mà trong mỗi gia đình, vị trí trang trọng nhất đều được đặt bàn thờ gia tiên. Bên cạnh đó còn có bàn thờ thần Tài, bàn thờ thổ Công, bàn thờ Phật…

Phòng thờ là nơi tôn kinh, mang ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tâm linh của người Việt. Đây chính là không gian để gia chủ đặt bàn thờ và dành riêng cho việc cúng bái, tế lễ cũng như thể hiện sự tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên.

Do đó, việc thiết kế phòng thờ là điều rất quan trọng, có ảnh hưởng đến tài vận của mỗi gia đình.

II. Tổng hợp những mẫu phòng thờ đẹp

Tùy theo từng loại hình nhà ở mà mẫu thiết kế phòng thờ sẽ khác nhau. Phòng thờ có thể được thiết kế riêng biệt với không gian sinh hoạt chung của gia đình, hoặc kết hợp với phòng khách. Dưới đây là một số mẫu phòng thờ đẹp theo từng loại nhà ở.

1. Thiết kế phòng thờ đẹp cho nhà cấp 4

Mẫu phòng thờ kết hợp với phòng khách

Những ngôi nhà cấp 4 thường không có đủ diện tích để thiết kế không gian phòng thờ độc lập. Thay vào đó, phòng thờ sẽ kết hợp với phòng khách, bàn thờ được đặt giữa nhà đối diện với cửa chính.

Ngoài ra, một số gia chủ còn dùng án, sập gụ. Một bên là phòng khách và bên còn lại là giường ngủ.

Theo các mẫu thiết kế nhà cấp 4, phòng ngủ là phòng duy nhất trong nhà được thiết kế khép kín, tách biệt với những phòng khác bởi hệ rèm, tủ hoặc tường.

2. Phòng thờ đơn giản cho chung cư

Do không có lợi thế về diện tích nên những căn hộ chung cư thường kết hợp phòng khách thành phòng thờ. Lúc này, bàn thờ treo tường sẽ được lắp đặt trên kệ tivi, còn bàn thờ dạng đứng sẽ được đặt tơi nơi trang nghiêm nhất để gia chủ dễ dàng việc hương khói.

Các mẫu phòng thờ đẹp nhỏ, đơn giản sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

3. Mẫu phòng thờ hiện đại cho nhà ống

Phòng thờ thường được đặt ở nơi cao nhất trong ngôi nhà

Không gian phòng thờ có thể được thiết kế tại tầng 1 hoặc tầng thường để đảm bảo sự thanh tĩnh. Tuy nhiên, điều này sẽ không thuận tiện cho việc gia chủ chăm lo hương khói nên dễ tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám cho phòng thờ.

Mẫu phòng thờ hiện đại cho nhà ống ở tầng 1 thường là sự kết hợp với phòng khách. Dù không thể đảm bảo được sự yên tĩnh tuyệt đối nhưng gia chủ có thể dễ dàng chăm sóc chốn thờ tự của gia đình.

4. Phòng thờ gỗ cho biệt thự

Với những căn biệt thự, mẫu phòng thờ đẹp được làm từ gỗ tự nhiên sẽ giúp không gian phòng thờ trở nên uy nghi hơn. Tuy nhiên, bên ngoài bàn thờ, gia chủ nên chọn bộ bàn ghế, kệ tủ cùng chất liệu để tạo nên tổng thể sang trọng.

5. Thiết kế phòng thờ Phật đẹp

Mẫu phòng thờ Phật đẹp cho gia chủ là Phật tử

Đối với Phật tử, thờ Phật không chỉ thể hiện sự kính ngưỡng với Đức Phật; mà còn để chiêm nghiệm, học theo đức hạnh tốt của Đức Phật.

Vì thế mà hầu hết các Phật tử đều có gian thờ Phật trong tư gia của mình với mong muốn giác ngộ, chuyển hóa lời nói, suy nghĩ và hành động xấu của mình để trở về với điều tốt đẹp, với chân – thiện – mỹ.

Thông thường bàn thờ Phật sẽ được đặt ở nơi trang trọng nhất của ngôi nhà. Tuy nhiên, với những Phật tử sống tại các căn hộ chung cư thì có thể bố trí bàn thờ Phật tại phòng khách, miễn sao không đặt tại những nơi ô uế.

III. Những điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng thờ

Người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì thế việc thờ cúng tổ tiên sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến vận thế của gia đình. Do đó, bên cạnh mẫu phòng thờ đẹp, gia chủ cần phải lưu ý một số nguyên tắc phong thủy như sau:

1. Để bàn thờ Phật đối diện bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ gia tiên nên đặt ở vị trí thấp hơn hoặc song song với bàn thờ Phật. Tuyệt đối không được bố trí bàn thờ gia tiên đối diện với bàn thờ Phật vì có thể “phạm húy” ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

2. Đặt quá nhiều đồ dưới bàn thờ, phòng thờ

Không nên đặt quá nhiều đồ bên dưới bàn thờ

Việc gia chủ đặt quá nhiều đồ lên bàn thờ có thể ảnh hưởng đến vận thế của gia đình. Phòng thờ phải luôn được sạch sẽ, không gian thoáng đãng, tránh để đồ điện hay bể cả bên dưới bàn thờ vì có thể gây hao hụt tài sản, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

3. Bài vị trong phòng thờ đặt sát tường

Trong phong thủy, bài vị tổ tiên không nên đặt sát tường vì có thể ảnh hưởng đến vận mệnh con cháu. Vì thế, gia chủ nên đặt bài vị cách tường một khoảng trống.

4. Bàn thờ xung với cửa

Khi thiết kế bàn thờ, gia chủ nên lưu ý không được bố trì xung với cửa, dù là cửa phụ, cửa bếp, cửa sổ, hay cửa chính, cửa nhà vệ sinh. Vì có thể ảnh hưởng đến vận thế của gia đình.

5. Một vài lưu ý khác

  • Gia chủ không nên đặt gương đối diện bàn thờ vì có thể khiến hung khí bay đến bàn thờ.
  • Không nên thiết kế hướng bàn thờ ngược với hướng nhà. Bởi điều này có thể khiến tình cảm gia đình dễ bị xung đột, ảnh hưởng đến đường con cái của gia chủ.
  • Không đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ, tránh những thứ không tốt ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của không gian thờ cúng.
  • Không đặt bàn thờ dưới cầu thang, xà ngang vì có thể khiến sức khỏe gia đình bị sa sút, các thành viên trong nhà hay bị đau đầu.
  • Phòng thờ nên đặt ở vị trí cao nhất trong nhà, tranh ảnh bình thường không được phép treo cao hơn so với bàn thờ.
  • Không gian phòng thờ nên sơn màu tối để tạo cảm giác ấm áp, không nên chọn những gam màu quá sáng.

IV. Kết luận

Bài viết trên đây đã gợi ý đến bạn những mẫu phòng thờ đẹp và điều cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ trong gia đình. Hy vọng bạn có thể áp dụng đúng cho ngôi nhà của mình. Đừng quên theo dõi những bài viết nội thất tiếp theo để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.