Tag là gì? Vai trò và cách sử dụng Tag đúng nhất trên Internet

Tag là gì? Vai trò và cách sử dụng Tag đúng nhất trên Internet

Đối với những người sử dụng mạng xã hội Facebook hay truy cập Internet nhiều chắc không còn thấy xa lạ khi nghe đến từ “Tag“. Vậy bạn đã từng tò mò Tag là gì hay vai trò và cách sử dụng Tag đúng nhất trên Internet chưa? Nếu bạn đang chưa hiểu về nó thì hãy đọc bài viết dưới đây để được làm rõ hơn nữa nhé!

I. Tag là gì? Tổng quan về Tag

1. Tag là gì?

Tag là một từ trong tiếng Anh được dịch ra tiếng Việt với nghĩa là nhãn dán thuộc danh từ, còn nếu là động từ thì có nghĩa là buộc, khâu, đính một tấm thẻ ghi chú vào một vật gì đó.

Trên mạng xã hội, tag thường được sử dụng trong các bài viết, trong tin nhắn hay comment với mục đích là tạo sự chú ý và để người khác biết đến mình. Trong website tag thường được dùng để làm nhãn để nhóm các bài viết cùng chủ đề lại với nhau trong 1 trang.

Tag không còn là một từ xa lạ đối vơi chúng ta
Tag không còn là một từ xa lạ đối vơi chúng ta

2. Đặc trưng của Tag

Khi bạn nhập 1 tag, website sẽ tạo ra 1 link tương tự như danh mục chứa tất cả bài viết có chung tag này. Như vậy chúng ta sẽ có 1 link với anchortext được gán vào đường dẫn của Tag.

Điều này có nghĩa rằng bạn hiện đang tạo ra 1 backlink ở trong trang với Anchortext nào đó và trỏ tới 1 đường dẫn khác.

3. Nội dung cho Tag trong bài viết

Cách đây khoảng 03 năm thì Tú để ý Google ko có đánh giá cao tag nên mình loại bỏ hết tag, nhưng hiện tại Tag lại được đánh giá cao hơn và dự kiến sẽ ko thay đổi, vì thế mình cũng bắt đầu đặt lại Tag mỗi khi viết bài.

Nội dung cho Tag không có một công thức hay khuôn mẫu chuẩn mực nào cả mà phải tùy vào cấu trúc cùng bộ từ khóa mới có thể có một cách đặt Tag hiệu quả và phù hợp. Chính vì như vậy nên Backyardjungle.org không thể đưa ra cho bạn một mẫu bài chuẩn, bạn sẽ phải hiểu kiến thức căn bản của nó để có thể áp dụng cho phù hợp với từng trường hợp.

II. Vai trò của Tag trên Internet hiện nay

1. Vai trò của Tag đối với Website

Như đã nói trong phần Tag là gì ở đầu bài viết, đối với website, tag được sử dụng như một danh mục để nhóm các nội dung liên quan lại với nhau. Danh mục trên các website thường bị hạn chế, khó để tạo nhiều danh mục tùy biến. Do đó, để đánh dấu các bài viết chung một chủ đề, website hay sử dụng tag.

Ngoài ra, vai trò của tag với website cũng được thể hiện rõ khi hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm. Với các từ khóa có ít lượt tìm kiếm thì tag sẽ “con đường tắt” giúp người dùng xem được các chủ đề nhỏ mà người dùng quan tâm bởi chúng ta không thể tạo quá nhiều danh mục cho 1 trang web được.

Sử dụng tag trong bài viết cũng giúp web tăng lượt index trên Google, từ đó độ uy tín cũng được cải thiện cao hơn so với các đối thủ khác.

tag được sử dụng như một danh mục để nhóm các nội dung liên quan lại với nhau
Tag được sử dụng như một danh mục để nhóm các nội dung liên quan lại với nhau

2. Vai trò của Tag đối với Youtube

Thẻ tag trên Youtube là những cụm từ được gắn trong phần mô tả video. Nó giúp người dùng nhận diện video đang nói về chủ đề gì và phân loại video thuộc phân mục nào.

Dù Youtube luôn đề cao đến tương tác qua lượng subcribes, like, dislike hay lượt view nhưng thẻ tag cũng không kém phần quan trọng. Nó có khả năng đưa video lên đầu danh sách kết quả tìm kiếm hàng đầu của kênh.

Đồng thời thẻ tag còn có chức năng phân mục. Giống như hashtag trên Facebook hay các cụm tag trên website, chỉ cần bạn nhấn vào thẻ tag, toàn bộ thông tin, bài viết liên quan đều hiện ra trước mắt.

Không cần quan tâm đến video của bạn xuất sắc như thế nào, thuật toán của công cụ tìm kiếm chỉ có thể đọc được nội dung thông qua các ký tự. Do đó, xây dựng nội dung trên trang Youtube chỉ có thể được thể hiện qua các thẻ meta data và thẻ tag.

3. Vai trò của Tag đối với Facebook

Facebook hiện đang là nền tảng sở hữu số lượng người dùng lớn nhất thế giới. Mặc dù phổ biến song không phải ai cũng hiểu rõ các công cụ và chức năng có trên nền tảng này như tag bạn bè trong status, comment, fanpage hay cách gỡ tag đơn giản nhất.

Với lượng người dùng tăng trưởng ngày một tăng thì vai trò của tag đối với Facebook cũng ngày quan trọng. Khi bạn gắn tag một ai đó trên Facebook, người được tag sẽ nhận được thông báo rằng bạn đã gắn thẻ họ. Nội dung này cũng xuất hiện trên dòng thời gian của người được tag, kéo theo đó lượt tiếp cận tăng cao hơn, lượt like, share, comment cũng nhiều hơn.

Nếu nội dung hay, người dùng sẽ càng chia sẻ nhiều hơn, lan tỏa rộng rãi hơn. Điều này đem lại nhiều hiệu quả đặc biệt trong việc kinh doanh, làm marketing hay bán hàng online trên Facebook.

Tag để gắn thẻ với bạn bè trên Facebook
Tag để gắn thẻ với bạn bè trên Facebook

III. Cách sử dụng Tag đúng nhất và hiệu quả nhất

1. Độ dài thẻ Tag vừa phải

Thẻ tag thông thường chứa 1 từ hoặc một cụm từ ngắn. Một câu hoàn chỉnh không thể sử dụng làm thẻ tag được vì như vậy sẽ khó tối ưu và làm web trông thiếu chuyên nghiệp. Ngoài ra, thẻ tag quá dài cũng dễ gây nhầm lẫn, không thể kết nối chính xác các thẻ cùng một chủ đề.

2. Không nên sử dụng quá nhiều thẻ Tag

Một bài viết lý tưởng chỉ nên đặt từ 2-3 thẻ tag và tối đa không quá 5 thẻ. Nhiều thẻ tag quá mức sẽ khiến trang web nhìn rối rắm, chủ đề và nội dung khó kiểm soát. Do đó, khuyến nghĩ quản trị web kiểm soát số lượng khi tạo thẻ tag.

3. Thẻ Tag nên được dùng từ chỉ mục

Từ chỉ mục sẽ thông báo các từ khóa có khối lượng tìm kiếm nhất định trong công cụ tìm kiếm. Để xếp hạng từ khóa, người làm SEO nên sử dụng từ chỉ mục làm thẻ tag. Bởi thẻ tag chính là mộ trang tổng hợp các bài viết khác nhau. Trong quá tình tối ưu hóa website, các trang này thường có tính cạnh tranh cao hơn các viết đơn và có thứ hạng tìm kiếm cao hơn. Tuy nhiên không nên đặt các chỉ mục quá cao và có quá nhiều khả năng cạnh tranh không có lợi cho SEO.

Không nên sử dụng quá nhiều thẻ Tag
Không nên sử dụng quá nhiều thẻ Tag

IV. Những điều cần lưu ý khi sử dụng tẻ Tag

Để quá trình SEO website diễn ra thuận lợi, hiệu quả nhất thì các SEOer cần dùng thẻ tag đúng cách. Để làm được điều này, người làm SEO cần lưu ý những điều sau:

  • Không đặt tên thẻ tag trùng với tên danh mục chứa nó.
  • Sử dụng thẻ tag và chia danh mục 1 cách hợp lý.
  • Chỉ gắn các tag liên quan tới bài viết, sản phẩm.
  • Không nên gắn các tag trùng nhau dễ khiến nội dung bài viết nghèo nàn, nhàm chán.
  • Chỉ sử dụng các từ có nghĩa, lượt tìm kiếm cao đặt tên cho tag.
  • Không sử dụng vô thưởng vô phạt các tag trong 1 bài viết, sản phẩm.
  • Nên chuẩn hóa tag vì có thể nó sẽ là landing page lợi hại.

Cuối cùng, mục đích của thẻ tag là để liên kết các bài viết liên quan lại với nhau. Hãy chọn lọc các tag có nội dung tương tự với nội dung của bạn nhất để người dùng tìm kiếm chúng dễ dàng hơn.

Hi vọng với những thông tin về Tag là gì cùng vai trò và cách sử dụng chi tiết như trên sẽ cập nhật được cho bạn đọc nhiều kiến thức mới và hơn nữa là giúp ích nhiều cho công việc Marketing.