uu-va-nhuoc-diem-cua-cac-bong-da-11-nguoi

Ưu và nhược điểm của các sơ đồ bóng đá 11 người

Hiện tại với đội hình 11 người, các huấn luyện viên có thể sắp xếp nhiều sơ đồ chiến thuật khác nhau. Vậy ưu và nhược điểm của các sơ đồ bóng đá 11 người là gì? Trong bài viết này, Xoi Lac TV sẽ cho anh em biết câu trả lời chi tiết.

Ưu và nhược điểm của các sơ đồ bóng đá 11 người

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

4-4-2 là một sơ đồ chiến thuật được rất nhiều các huấn luyện viên sử dụng trong bóng đá hiện đại. Theo sơ đồ này, đội bóng sẽ chơi với 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo.

Ưu điểm của sơ đồ 4-4-2

Với sơ đồ 4-4-2 thì việc tấn công biên của đội bóng sẽ cực kỳ mạnh. Bởi mỗi biên sẽ có đến 2 cầu thủ tham gia với nhau. Thêm vào đó sức mạnh tấn công cũng được cải thiện hơn rất nhiều, khi có đến 2 tiền đạo với nhiệm vụ ghi bàn.

Nhược điểm của sơ đồ 4-4-2

Khi sử dụng sơ đồ 4-4-2, nhược điểm chính là áp lực luôn đè nặng lên hàng tiền vệ. Bởi cả 3 tiền vệ phải tham gia cả việc tấn công cũng như việc phòng thủ. Thêm vào đó thì nếu như các cầu thủ tham gia tấn công quá cao thì sẽ để lộ ra những điểm yếu. Đương nhiên nếu đối thủ biết tận dụng những điểm yếu thì sẽ khiến đội hình bị phá vỡ ngay lập tức.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

4-2-3-1 cũng là một sơ đồ chiến thuật được rất nhiều các huấn luyện viên sử dụng. Nhất là các HLV thích lối chơi chắc chắn hay phòng ngự. Với sơ đồ này, đội bóng sẽ có 4 hậu vệ, 2 tiền vệ phòng ngự, 3 tiền vệ tấn công và 1 tiền đạo. Ưu và nhược điểm của các sơ đồ bóng đá 11 người 4-2-3-1 là:

Ưu điểm của sơ đồ 4-2-3-1

Với sơ đồ này, anh em có thể thấy rằng ngoài 4 cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự. Đội bóng còn có 2 tiền vệ phòng ngự hỗ trợ. Điều này càng làm hệ thống phòng thủ thêm chắc chắn hơn nhiều. Thêm vào đó hàng tiền vệ sẽ được thoải mái hoạt động hơn. Để có thể kiến tạo cho tiền đạo ở phía trên ghi bàn.

uu-va-nhuoc-diem-cua-cac-bong-da-11-nguoi
Sơ đồ 4-2-3-1

Nhược điểm của sơ đồ 4-2-3-1

Khi sử dụng sơ đồ chiến thuật này thì phải yêu cầu các cầu thủ phải có thể lực tốt. Bởi các cầu thủ phải thường xuyên di chuyển để phối hợp với nhau. Thêm vào đó tiền đạo ở phía trên phải biết chơi bóng một cách độc lộc. Bởi ngoài tiền vệ hỗ trợ ra thì tiền đạo này không còn đối tác nào khác.

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Trong bóng đá hiện đại, 4-3-3 chính là sơ đồ được sử dụng nhiều nhất. Bởi nó giúp cần bằng tất cả các tuyến với nhau. Với sơ đồ này, đội bóng sẽ thi đấu với 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo. 

Ưu điểm của sơ đồ 4-3-3

Sơ đồ 4-3-3 sử dụng đến 3 tiền đạo, cho nên sức mạnh tấn công sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Thêm vào đó 3 tiền vệ phía sau cũng có thể di chuyển linh hoạt để vừa tham gia tấn công, vừa hỗ trợ phòng ngự giúp giải tỏa áp lực. Khi sử dụng sơ đồ này thì hành lang 2 cánh cũng khá mạnh, bởi có được cả hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo tham gia.

Nhược điểm của sơ đồ 4-3-3

Với sơ đồ 4-3-3 thì thì áp lực sẽ đè khá nhiều lên hàng tiền vệ. Bởi đây chính là cầu nối của cả hàng hậu về và tiền đạo. Cho nên nếu như 3 tiền vệ thi đấu không tốt thì khả năng đội bóng cũng không giành được kết quả tốt.

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Ngoài những sơ đồ quá phổ biến, bóng đá hiện tại còn có nhiều sơ đồ mới. Trong đó 3-5-2 cũng được khá nhiều đội bóng áp dụng. Với chiến thuật này, đội bóng sẽ tập trung chủ yếu ở hàng tiền vệ khi sử dụng đến 5 người còn lại là 3 hậu vệ và 2 tiền đạo. Ưu và nhược điểm của các sơ đồ bóng đá 11 người 3-5-2 như sau:

Ưu điểm của sơ đồ 3-5-2

Khi sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-5-2 thì đội bóng sẽ cân bằng giữa tấn công và phòng ngựa. Bởi trong 5 hậu vệ thì hai cánh sẽ hỗ trợ cho cả việc phòng ngự biên. Thêm vào đó còn có cả tiền vệ phòng ngự để giải tỏa áp lực cho hàng phòng ngự. 

Sơ đồ này cũng hỗ trợ tấn công khá tốt. Khi có đến 2 tiền đạo cho việc ghi bàn. Thêm vào đó 5 tiền vệ ở dưới cũng hỗ trợ khá nhiều cho 2 tiền đạo ở tuyến trên này.

Nhược điểm của sơ đồ 3-5-2

Để sơ đồ này hoạt động một cách tốt nhất. Các cầu thủ trong đội hình phải thi đấu gắng kết, ăn ý với nhau.

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1

4-5-1 cũng là một sơ đồ chiến thuật khá hữu dụng và được sử dụng rất nhiều hiện nay. Với sơ đồ này, đội bóng sẽ chơi với 4 hậu vệ, 5 tiền vệ và 1 tiền đạo. 

Ưu điểm của sơ đồ 4-5-1

Với chiến thuật này, đội hình sẽ có khả năng kiểm soát bóng khá tốt. Bởi có đến 5 tiền vệ chơi ở tuyền giữa cũng như 4 hậu vệ bóng lót sau lưng. Thêm vào đó khi thay đổi chiến thuật, sơ đồ này cũng chuyển thành 4-6-0 hay 4-3-3 một cách dễ dàng. 

Cho nên những đội bóng sử dụng sơ đồ 4-5-1 thường phối hợp cực kỳ ăn ý với nhau. Cũng như chơi theo kiểu kiểm soát bóng và bắt đối thủ phải chơi theo nhịp điệu mà mình muốn.

uu-va-nhuoc-diem-cua-cac-bong-da-11-nguoi
Sơ đồ 4-5-1

Nhược điểm của sơ đồ 4-5-1

Dù có nhiều điểm mạnh như 4-5-1 cũng có nhiều điểm yếu. Đó là chỉ có 1 tiền đạo ở phía trên nên trọng trách ghi bàn của cầu thủ này khá lớn. Thêm vào đó vì chơi theo lối kiểm soát bóng cho nên sẽ không bao giờ có những pha phản công nhanh hay đánh phủ đầu đối phương.

Đặc biệt nếu bị dẫn bàn trước thì khả năng phải thay đổi sơ đồ về tấn công ngay lập tức. Bởi nếu chơi với sơ đồ này mà đối thủ cố thủ cực khá khó để kiếm bàn thắng.

Kết luận

Qua bài viết này, Xôi Lạc TV đã cho anh em biết ưu và nhược điểm của các sơ đồ bóng đá 11 người một cách khá chi tiết. Để anh em biết được rằng với những sơ đồ chiến thuật ở thời điểm hiện tại thì ưu và nhược điểm như thế nào. Để có thể áp dụng vào đội hình của mình một cách phù hợp nhất.