Trường công lập là gì? Có nên chọn trường công lập không?

Nhiều trường đại học “top đầu” của Việt Nam hiện nay mang hình thức trường công lập. Vậy, trường công lập là gì? bạn nên lựa chọn trường công hay trường dân? Để trả lời câu hỏi này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của backyardjungle.org nhé!

I. Trường công lập là gì?

Trường học được vận hành chủ yếu nhờ công quỹ

Tôi đã nghe nói về các trường công lập nhiều lần ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng đó là lúc bạn phải quyết định đưa ra lựa chọn của riêng mình khi bạn bắt đầu tìm hiểu về bản chất và sự khác biệt của các loại hình trường học. Và chỉ khi đó tôi mới biết trường công là gì và trường này là gì, hay cấp địa phương.

Đó là lý do tại sao kinh phí, đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ học tập trong trường học được vận hành chủ yếu nhờ công quỹ (công quỹ hoặc các khoản đóng góp khác) và các khoản tài trợ phi lợi nhuận.

Khác với trường công lập, trường dân lập hay trường tư thục là cơ sở đào tạo do một cá nhân, tổ chức quốc gia được phép thành lập và tự bỏ vốn đầu tư. Hầu hết các hoạt động của trường đều dựa trên sự đóng góp trực tiếp của học sinh, sinh viên cho nền kinh tế, hoặc các nhà đầu tư cho trường.

Tuy nhiên, tất cả các trường tư thục do người dân thành lập đều là cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân chung. Vì vậy, vấn đề đăng ký hay đào tạo phải căn cứ vào quy định của Bộ GD-ĐT. Và giá trị bình đẳng tương đương với trường công lập.

II. Sự khác nhau giữa trường công lập và dân lập

1. Cơ sở vật chất và trang thiết bị hỗ trợ học tập

Nếu bạn đã từng học ở cả trường công và trường tư, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt giữa cơ sở vật chất của trường tư và cơ sở học tập. Trường tư thục có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ và khang trang hơn nhiều lần so với trường công lập.

Chỉ riêng nguồn tài trợ của nhà nước là không đủ để giải quyết các vấn đề về cơ sở vật chất, vì chi phí đầu tư vào các trường công lập thường hạn chế hơn so với các trường tư thục. Ở các trường tư thục, kinh phí hoạt động phần lớn dựa vào đóng góp của học sinh và sinh viên, vì vậy lãnh đạo trường tư thục đưa ra quyết định về các vấn đề cải tiến, đổi mới, hoặc sửa chữa.

 Các cấp độ cũng được lấp đầy dễ dàng hơn. Bạn cũng nên biết rằng trong khi các cơ sở hỗ trợ học tập của các trường tư thục thường xuyên được bổ sung, thì các bức tường công vẫn chủ yếu dựa vào vốn nhà nước, gây khó khăn và mất thời gian trong thủ tục xin cấp vốn. Và đây cũng là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại hình trường này.

2. Học phí

Bạn đã hiểu rõ trường công lập là gì. Nói như vậy chắc hẳn bạn cũng biết rằng chi phí hoạt động của hai loại trường này là hoàn toàn khác nhau. Các trường công lập do nhà nước hỗ trợ chủ yếu nên học phí chỉ để học nên học phí cũng rẻ hơn, nhưng các trường tư thục thì học phí đương nhiên. Nhiều việc khác như duy trì các hoạt động, phát triển trường lớp, nâng cao chất lượng học tập v.v.

Điều này cải thiện chất lượng dạy và học và cho phép thu hút nhiều sinh viên hơn

3. Chương trình đào tạo

Đây có thể nói là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại hình trường này, vì ngoài môn học, chương trình đào tạo do Sở GD & ĐT quy định, các trường tư thục thường cải tiến thêm nhiều môn học để phong phú và đa dạng hơn. Hướng thực tế.

Điều này cải thiện chất lượng dạy và học và cho phép chúng tôi thu hút nhiều sinh viên hơn. Ngoài ra, những người học tại cơ sở Dandan thường có cơ hội trao đổi kiến ​​thức với các sinh viên đến từ các trường đại học và đại học nước ngoài. Hay nói rõ hơn là bạn có cơ hội hợp tác với trường nước ngoài, và nếu bạn là người chăm chỉ, bạn có thể nhận được bằng quốc tế ngay sau khi học xong.

Hơn hết, những ai theo học các trường tư thục thường có lợi thế hơn. Đối với các bạn học trường công, tức là họ có cái nhìn rộng mở, kiến ​​thức thực tế và rộng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các trường công lập cũng áp dụng song song việc học lý thuyết và lý thuyết để cải tiến chương trình học, do các trường đại học công lập thường áp dụng hướng đào tạo truyền thống hơn. Thực hành nên vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục.

4. Tiêu chuẩn nhập học

Có lẽ các bản tin tuyển sinh hay tuyển sinh của các Sở GD & ĐT về chủ đề này đã quá quen thuộc với các bạn. Đối với các trường công lập, điều đó quá rõ ràng và không thay đổi nhiều trong những năm qua. Tuy nhiên, tiêu chí chọn học sinh khắt khe và căng thẳng hơn so với các trường tư thục.

Đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, học sinh đạt kết quả “ngày đêm”. Mục tiêu chính là có cơ hội chọn trường theo ý muốn. Các trường tư thục cũng áp dụng hình thức xét tuyển theo phương thức xét tuyển học bạ và điểm thi THPT (đối với hệ cao đẳng).

Thực tế, điểm chuẩn tuyển sinh của trường tư thục thường thấp hơn trường công lập nên nhiều người đã nhìn nhận sai về chất lượng của trường tư thục, học sinh dân lập nghĩ đến việc lười học, giảm sút năng lực … Nhưng trong khi đó vẫn còn rất nhiều. của những người thành công từ các trường đại học tư thục, nền tảng này không nói lên điều gì.

5. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp 

Đối với những sinh viên tốt nghiệp tại các trường công lập TOP, họ thường được các nhà tuyển dụng chú ý, và đó cũng là một lợi thế cho những sinh viên đó. Nhưng đối với các công ty nước ngoài, họ không quan tâm nhiều đến vấn đề bằng cấp.

Và những năm gần đây, khi nền kinh tế hội nhập với các tập đoàn đa quốc gia, hầu hết các nhà tuyển dụng cũng sẽ bị thu hút bởi những ứng viên có năng lực làm việc thực tế, và bằng cấp chỉ là cốt truyện trên tin tuyển dụng của các trường đại học, bạn có thể thấy hầu hết các nhà tuyển dụng không còn yêu cầu ứng viên phải tốt nghiệp đại học công lập nữa. Do đó, bạn không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề giáo dục tư thục hay công lập. Điều quan trọng là phải có năng lực.

III. Nên chọn trường công hay dân lập

Câu trả lời này hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn và khả năng tài chính của bạn

Câu trả lời này hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn và khả năng tài chính của bạn. Các trường đại học công lập luôn mở rộng cửa cho mọi đối tượng. Dù điểm tốt nghiệp THPT của bạn cao hay thấp, bạn có thông thạo tiếng Anh hay không, bạn đều có thể chọn ngành phù hợp với mình.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành sinh viên của một trường đại học công lập hàng đầu, bạn cần phải học tập chăm chỉ để có thể cạnh tranh. Cũng giống như các trường đại học công lập, số lượng trường đại học dân lập ở Việt Nam ít và học phí hàng năm cũng rất cao.

Vì vậy nếu tình hình kinh tế không tốt lắm thì việc học ở đây sẽ rất khó khăn. Vì vậy, nếu bạn muốn học tập trong một môi trường năng động với sức mạnh kinh tế, ngoại ngữ tốt và cơ sở hạ tầng chất lượng thì bạn cần chọn trường tư…

Xuyên suốt bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp những thông tin cơ bản về câu hỏi “Trường công lập là gì?”. “Nên chọn trường công hay trường tư?” và hy vọng độc giả có thể cân nhắc và lựa chọn trường đại học phù hợp với mình.