Nhiệm vụ chính của các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp

Các vị trí trong bóng đá gồm có: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Vậy nhiệm vụ chính của từng vị trí là gì? Vấn đề không phải bất cứ người yêu bóng đá nào cũng có thể hiểu rõ. Tham khảo nội dung mà Gamebanca.tv đưa ra để có cho mình những thông tin hay, bổ ích liên quan đến vấn đề này.

Vị trí thủ môn

Trong thi đấu, thủ môn là người thi đấu thấp nhất trong đội hình. Vị trí mà họ hoạt động chủ yếu là trước khung thành, ở khu vực 16,5m và nhiệm vụ chính của họ sẽ là phòng ngự.

Hiểu một cách đơn giản, thủ môn chính là người trực tiếp cản phá những pha bóng tấn công về phía khung thành đội nhà. Quá trình thi đấu họ luôn phải chơi tập trung, phản xạ nhanh, phán đoán chính xác như vậy họ mới có thể bắt bóng chuẩn và hạn chế những bàn thua không đáng cho đội nhà.

Để chơi tốt vị trí này, thủ môn phải có chiều cao, thể hình tốt, khả năng bắt bóng chính xác, phán đoán hiệu quả. Đặc biệt, tâm lý ổn định cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho các thủ môn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mỗi khi ra sân.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ được chia thành các vị trí: trung vệ, hậu vệ cánh. Trong đó, trung vệ sẽ là những người đá ngay bên trên thủ môn, hậu vệ cánh hoạt động chính ở hai cánh phải và trái của đội bóng. Vị trí thi đấu của hậu vệ là trước thủ môn, dưới tiền vệ. Nhiệm vụ chính của hậu vệ cũng là phòng ngự, họ sẽ hỗ trợ cho thủ môn phòng ngự từ xa, ngăn cả không cho cầu thủ tấn công của đối phương lên bóng và tiếp cận với khung thành của đội nhà.

Tuy nhiên, nhiệm vụ của trung vệ và hậu vệ cánh sẽ có đội chút khác biệt. Với trung vệ, phạm vi hoạt động của họ chủ yếu là bên sân nhà, trước khung thành đội nhà và có trách nhiệm kèm cặp rất sát cầu thủ tấn công của đối phương. Còn hậu vệ cánh, ngoài việc có trách nhiệm phòng ngự ở hai bên cánh, hỗ trợ trung vệ phòng ngự trước khung thành thì cũng sẽ trực tiếp tham gia vào các đường bóng tấn công.

Để chơi tốt vị trí này, các hậu vệ yêu cầu phải có nền tảng thể lực tốt, khả năng hoạt động liên tục và nhãn quan chiến thuật thông minh. Ngoài ra, hậu vệ phải là người không ngại va chạm, xử lý dứt khoát mọi tình huống một cách nhanh chóng và thông minh.

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ cũng được chia thành: tiền vệ cánh, tiền vệ trung tâm, tiền vệ công và tiền vệ phòng ngự. Vị trí thi đấu của tiền vệ trên hậu vệ, dưới tiền đạo. Tiền vệ sẽ là những người có nhiệm vụ vừa tham gia tấn công, trực tiếp ghi bàn, kiến tạo cho động đội ghi bàn và vừa phải đảm bảo phòng ngự từ khu vực giữa sân.

Trong thi đấu bóng đá, tiền vệ được đánh giá là “linh hồn” của đội bóng. Nên đòi hỏi cầu thủ chơi ở vị trí này phải có sự nhanh nhẹn, khéo léo, khả năng kiểm soát bóng tốt và chuyền bóng hiệu quả. Quá trình thi đấu, tiền vệ cũng phải di chuyển nhiều, nên phải có nền tảng thể lực tốt để hoạt động hiệu quả.

Với các tiền vệ, họ không chỉ có trách nhiệm làm chủ khu vực giữa sân, các cầu thủ cần phải đoạt bóng từ cầu thủ đối phương ngay từ giữa sân rồi nhanh chóng phát động một đợt tấn công mới cho đội nhà. Ngoài ra, khi khung thành đội nhà gặp phải nguy hiểm thì tiền vệ cũng cần nhanh chóng lui về để hỗ trợ phòng ngự. Nên để chơi tốt, mọi cầu thủ chơi tiền vệ phải có khả năng lên công và về thủ một cách nhịp nhàng, hiệu quả.

Vị trí tiền đạo

Các vị trí trong bóng đá, tiền đạo sẽ vị trí đá cao nhất của một đội bóng mỗi khi ra sân. Nhiệm vụ chính mà tiền đạo đảm nhận chính là tấn công và ghi bàn, để có thể hoàn thành tốt điều này tiền đạo ngoài việc có sự nhanh nhẹn, khả năng chớp thời cơ nhanh thì yêu cầu cơ bản nhất là phải sút bóng chuẩn xác. Cũng như các vị trí khác, tiền đạo sẽ được chia thành: tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền đạo thứ hai và tiền đạo cánh.

Để chơi tốt vị trí tiền đạo, các cầu thủ cần phải có nền tảng thể lực tốt, không ngại va chạm và chơi tốt từ chân đến không chiến. Có như vậy, tiền đạo mới ghi bàn đa dạng và tạo được sự nguy hiểm trước khung thành đối phương.

Qúa trình thi đấu, với nhiệm vụ chính là phải ghi bàn nên tiền đạo cũng là những người thường xuyên phải hứng chịu các lời chỉ trích từ người hâm mộ khi có một màn thể hiện không thật sự. Bởi vậy, để không làm ảnh hưởng đến chính phong độ thi đấu của mình thì các tiền đạo cũng cần phải luôn tự tin và không bị ảnh hưởng tâm lý từ các lời nói của người hâm mộ dành cho mình.

Kết luận

Đó là nhiệm vụ của các vị trí tiền đạo trong bóng đá mà Game Ban Ca TV mong muốn độc giả nắm được, hy vọng nó không chỉ giúp các bạn hiểu rõ về các vị trí trên mà có cái nhìn khách quan hơn khi xem bóng đá. Nhớ thường xuyên truy cập vào web của chúng tôi để biết thêm về bóng đá, chơi game bắn cá online miễn phí mỗi ngày nhé các bạn.