LB là gì trong bóng đá? Những LB xuất sắc nhất thế giới

Trong bóng đá có rất nhiều vị trí thi đấu khác nhau. Mỗi một vị trí đều có vai trò và nhiệm vụ riêng. Vậy bạn có biết LB là gì? Hãy cùng Sbong TV tìm hiểu về vị trí này nhé.

LB là gì trong bóng đá?

Ký hiệu LB trong bóng đá chính là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Left Back”. Cụm từ này có ý nghĩa là hậu vệ biên cánh trái. Tất nhiên ở vị trí đối diện, chúng ta sẽ có RB trong tiếng Anh là “Right Back”. Cụm từ này có nghĩa là hậu vệ biên cánh phải.

LB là gì trong bóng đá?

Vị trí thi đấu của tất cả các hậu vệ biên nói chung sẽ chơi ở dọc đường biên của sân. Nhiệm vụ thi đấu của họ là vừa có nhiệm vụ phòng ngự, vừa có thể dâng cao hỗ trợ đội nhà tấn công.

Thông thường thì khi thi đấu, hai hậu vệ biên sẽ dâng cao để có thể thực hiện dễ dàng hơn các quả tạt bổng, căng ngang vào vòng cấm của đối phương cho tiền đạo dứt điểm, hoặc cũng có thể tung ra các cú đá từ xa.

Nếu mọi người thường xuyên xem bong da truc tiep thì sẽ thấy các vị trí LB thường sẽ thuận chân trái, còn ngược lại vị trí RB sẽ thuận chân phải. Nguyên nhân rất đơn giản bởi vì thuận chân nào đá cánh đó sẽ giúp hậu vệ biên có thể thực hiện các quả căng ngang hoặc lật bổng vào như ý, thay vì bị ngược chân.

Có thể thấy hầu như tất cả các cầu thủ hậu vệ biên thường là các cầu thủ sở hữu tốc độ và thể lực bền bỉ nhằm đua tốc độ cũng như lên công về thủ. Bên cạnh đó, họ cũng có những kỹ năng cần thiết của một hậu vệ như xoạc bóng, phá bóng…

Trong bóng đá có các loại hậu vệ nào khác?

Cầu thủ trung vệ (tiếng Anh: Center Back – có ký hiệu CB) là vị trí thi đấu ở chính giữa hàng thủ của một đội bóng.

Các cầu thủ trung vệ thường được coi là trái tim nơi của hàng phòng ngự hay “tấm lá chắn thép” che chắn trước cầu môn. Để có thể chơi tốt ở vị trí này thì các cầu thủ trung vệ thường là những cầu thủ sở hữu thể hình tốt để có thể tranh chấp tay đôi cũng như bóng bổng với các tiền đạo đối phương.

Đồng thời các cầu thủ trung vệ còn là những người có khả năng phán đoán nhạy bén, đọc tình huống tốt để thực hiện các pha xoạc bóng, tắc bóng, truy cản đúng thời điểm.

Cầu thủ hậu vệ quét (tiếng Anh: Sweeper – SW) là vị trí được sử dụng nhiều trong chiến thuật bóng đá thời xưa, Trong bóng đá hiện đại ngày nay thì vị trí này được phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Vị trí thi đấu của cầu thủ hậu vệ quét thường chơi ở phía sau trung vệ với nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo đối phương.

Để chơi ở vị trí này thì đòi hỏi cầu thủ hậu vệ phải có khả năng phán đoán tình huống tốt cộng thêm kỹ năng chuyền bóng để thực hiện các pha phản công chớp nhoáng.

Để chơi ở vị trí này thì đòi hỏi cầu thủ hậu vệ phải có khả năng phán đoán tình huống tốt

Cầu thủ tốt nhất ở vị trí hậu vệ cánh trái

Paolo Maldini: Đỉnh cao hậu vệ trái

Siêu sao bóng đá Paolo Maldini được coi là hậu vệ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Anh là huyền thoại vô cùng xuất sắc của đội bóng quốc gia Italia và đội bóng áo sọc đỏ đen AC Milan.

Sở trường của cầu thủ Maldini chính là sự thông minh. Hầu hết mọi người đều nhận thấy được ở anh khả năng bọc lót, phòng ngự xuất sắc. Bên cạnh đó Maldini lại có tốc độ tốt, tạt bóng cũng không vừa. Có thể thấy anh di chuyển và bọc lót vị trí vô cùng ấn tượng.

Khi xem cầu thủ Maldini thi đấu, mọi người đều thấy đó là tốc độ cực tốt, có thể đuổi kịp tiền đạo đối phương và lấy bóng dễ dàng. Kết hợp với đó là khả năng không chiến của Maldini cũng không chê vào đâu được, anh biết cách chọn điểm rơi hợp lý, bật rất cao và đánh đầu rất mạnh.

Roberto Carlos: Huyền thoại siêu việt

Cầu thủ vang danh Carlos là một mẫu hậu vệ lên công, về thủ đỉnh cao. Hậu vệ cánh trái Roberto Carlos chính xác là một cầu thủ có sức khỏe vô cùng tốt và tốc độ khi tấn công, phòng ngự, dứt điểm, chuyền bóng đều ở sử lục rất nhiều lực.

Thế mạnh của cầu thủ Roberto Carlos là sở hữu tốc độ cực kỳ nhanh và thể lực dồi dào. Chính vì vậy mà anh tấn công và phòng ngự đều tốt. 

Daley Blind: Phiên bản Maldini mới

Sở trường của hậu vệ Blind là khả năng phòng ngự và chuyền bóng. Các chuyên gia bóng đá đánh giá cao Blind về khả năng phòng ngự xuất sắc với việc đọc vị trí và bọc lót cho hàng tiền vệ.

Johan Mojica TB

Hậu vệ cánh trái Mojica có khả năng tốc độ vô cùng tốt. Cộng thêm vào đó điểm mạnh nữa của Mojica là thể hình. Anh có khả năng phòng ngự vô cùng tốt nhờ thể hình cao to, tranh chấp 1vs1 và cả không chiến. 

Theo Hernandez

Hậu vệ cánh trái T. Hernandez là chốt chặn giá thành rẻ nhưng đem lại hiệu quả cao cho đội bóng. Anh thi đấu với tốc độ nhanh, khả năng đeo bám tốt và khả năng phòng ngự ở mức ổn.

Nhược điểm khiến Hernandez không thực sự được ưa chuộng là sự thiếu ổn định.

Benjamin Mendy TT

Cầu thủ Mendy là một cầu thủ vô cùng ấn tượng và có khả năng tốc độ vô cùng tốt. Sở trường của Mendy là thể hình. Chính nhờ có lợi thế về thể hình mà anh phòng ngự tốt nhờ thể hình, tranh chấp 1vs1 và cả không chiến. Có thể nói hậu vệ Mendy tương đối hoàn hảo cho mọi đội hình. 

Trên đây Sbong TV đã cung cấp một số thông tin để bạn biết được LB là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.