Đá cầu có tác dụng gì? 8 tác dụng bất ngờ mà đá cầu mang lại

Đá cầu có tác dụng gì? 8 tác dụng bất ngờ mà đá cầu mang lại

Đá cầu là một môn thể thao phổ thông được nhiều người ưa thích vì vừa dễ chơi lại không tốn thời gian và tiền bạc. Đặc biệt hơn nữa là môn thể thao này đòi hỏi sự vận động từ nhiều bộ phận trên cơ thể như hệ cơ chân, vai cổ, xương khớp, tay, cột sống,… Hôm nay, Backyardjungle sẽ giải đáp câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc về bộ môn này đó chính là đá cầu có tác dụng gì và chỉ ra cho bạn 8 tác dụng bất ngờ mà việc đá cầu mang lại.

I. Những tác dụng bất ngờ mà đá cầu mang lại

1. Giúp chân săn chắc và linh hoạt

Đá cầu phải di chuyển khá nhiều cùng sử dụng hầu hết các động tác tâng cầu hay đỡ cầu bằng chân nên việc chơi bộ môn thể thao này sẽ làm cho đôi chân của bạn ngày càng trở nên săn chắc và linh hoạt hơn.

Đôi chân sẽ trở nên săn chắc và linh hoạt khi chơi đá cầu
Đôi chân sẽ trở nên săn chắc và linh hoạt khi chơi đá cầu

2. Giúp phát triển cơ và thúc đẩy phát triển chiều cao

Nguyên lý chung của sự phát triển cơ bắp là khi sử dụng đều đặn và thường xuyên thì nhóm bộ phận đó sẽ phát triển cực kỳ tốt. Và đây là câu trả lời cho câu hỏi “đá cầu có giúp tăng chiều cao không?”

Việc phải di chuyển và vận động liên tục các khớp chân ở đầu gối, cổ chân và cột sống sẽ kích thích việc phát triển những lớp sụn ở các đầu khớp và tất nhiên chiều cao sẽ theo đó mà tăng lên đáng kể.

Việc tăng chiều cao đặc biệt có tác dụng với lứa tuổi đang lớn từ 13 cho đến khoảng trước 20 tuổi thì đá cầu có tác dụng tăng chiều cao tương đối đáng kể. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể kết hợp đá cầu với việc tập luyện môn xà đơn xà kép, kết hợp chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp việc phát triển chiều cao vượt bậc nhất trong độ tuổi này.

Việc đá cầu thường xuyên cũng giúp cho hệ cơ bắp đặc biệt là cơ đùi và cơ bắp chân phát triển nhanh chóng. Trở nên dẻo dai, phản xạ ở chân cũng nhanh nhạy hơn rất nhiều.

3. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Chơi đá cầu cũng là một trong những cách giảm cân hiệu quả, tuy nhiên nó sẽ chỉ diễn ra khi bạn hoạt động với công suất cực kỳ cao và đều đặn. Ngoài ra việc giảm cân hay giảm mỡ bụng còn phụ thuộc vào các yếu tố như chế độ ăn uống hợp lý và việc tiêu hao năng lượng nhiều hơn lượng Calo tới từ các bữa ăn chúng ta nạp vào hàng ngày.

Việc buộc phải chạy theo quả cầu và dùng năng lượng để đá hay chuyền cầu đi giúp tiêu hao năng lượng tích trữ trong cơ thể. Từ đó giúp việc đá cầu giảm cân trở nên hiệu quả bạn cần phải đá cầu với cường độ khá cao và vận động hết công suất toàn thân càng nhiều càng tốt.

Đá cầu là một trong những môn thể thao giúp giảm cân hiệu quả
Đá cầu là một trong những môn thể thao giúp giảm cân hiệu quả

4. Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi

Việc toát mồ hôi khi vận động giúp giải tỏa áp lực trong cuộc sống hàng ngày khi các bạn học tập và làm việc. Sau một ngày làm việc căng thẳng các bạn được gặp gỡ những người bạn cùng nhau đá cầu một cách vui vẻ là cách giải tỏa căng thẳng nhẹ nhàng và hiệu quả.

5. Tăng khả năng quan sát và xử lý tình huống

Việc mắt phải nhìn theo đường cầu di chuyển và sau đó truyền đến não để não xử lý và đưa ra các hành động xử lý tình huống khi tham gia đá cầu sẽ giúp cho người chơi linh hoạt hơn và tăng được khả năng quan sát cũng như xử lý tình huống một cách nhanh chóng.

6. Tăng khả năng tập trung

Khi chơi đá cầu bạn sẽ phải tập trung xem đường cầu di chuyển và điều chỉnh cơ thể ngoài rèn sự quan sát và phản xạ nhanh thì nó còn rèn tính tập trung cho người chơi. Lúc này bộ não buộc phải hoạt động tập trung cùng một tinh thần cao độ. Chính điều này đã giúp làm tăng sự tập trung và cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.

Chính vì vậy việc đá cầu cũng giúp cho quá trình tăng khả năng ghi nhớ phân tích, phục vụ cho việc học tập của các bạn học sinh, sinh viên và người đi làm hiệu quả hơn.

Đá cầu giúp tăng khả năng tập trung
Đá cầu giúp tăng khả năng tập trung

7. Giao lưu và mở rộng các mối quan hệ

Môn đá cầu có thể là 2 người chơi hoặc cũng có thể là rất nhiều người chơi tùy theo mục đích của bạn là thi đấu hay chơi vui. Việc chơi đá cầu với đông người sẽ là cơ hội để bạn gặp những người cùng sở thích đá cầu với mình và trong quá trình chơi có thể giao lưu và kết được thêm nhiều người bạn mới hơn nữa.

8. Tác động tích cực đến việc chủ động sắp xếp công việc

Chỉ cần một quả cầu, một diện tích sân chơi đủ rộng và 2 đến 3 người chơi là bạn hoàn toàn có thể tổ chức một sân cầu. Bên cạnh đó, việc sắp xếp thời gian hợp lý cho cuộc sống cũng dễ dàng hơn vì đá cầu không cần phải tốn quá nhiều sức lực như những môn thể thao khác như bóng chuyền hay bóng đá…

II. Hướng dẫn đá cầu đúng cách

1. Lựa chọn cầu và trang phục

Đầu tiên bạn cần phải biết cách chọn cầu, có khá nhiều loại cầu trên thị trường hiện nay và cầu được khuyên dùng cho người mới tập đá đó chính là loại cầu có 4 lông cân bằng và đế nhựa. Tuy nhiên, thực tế thì bạn thử loại cầu nào thấy dễ chơi với mình nhất thì lựa chọn cũng không ảnh hưởng gì

Trang phục thì bạn có thể lựa chọn các bộ quần áo thoải mái và có độ thấm hút mồ hôi tốt, còn giày để đá cầu bạn nên đi một trong hai loại đó chính là giày mỏ vịt hoặc giày thể thao rất phù hợp cho việc đá cầu.

2. Học đá cầu ở cấp độ cơ bản

Trước hết muốn đá cầu đúng cách thì bạn phải học những kỹ thuật đá cầu cơ bản như sau:

  • Tập tâng cầu bằng mu chân sao cho số lần tâng cầu càng nhiều càng tốt. Trong lúc đó, bạn cần giữ vững chân trụ.
  • Bạn thuận chân nào thì tâng cầu bằng chân đó. Chân giơ lên khi tâng cầu cần tạo thành góc vuông 90 độ so với cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát quả cầu trong những lượt tâng tiếp theo.

Video hướng dẫn kỹ thuật tâng cầu cơ bản:

3. Học đá cầu ở cấp độ nâng cao

Sau khi đã quen với các ký thuật cơ bản thì bạn có thể tập luyện nâng cao hơn với các kỹ thuật khác. Để thực hiện các kỹ thuật này bạn cần đứng đối diện với bức tường rộng và thực hiện các bước như sau:

  • Chọn và đánh dấu lên tường vài điểm.
  • Cố gắng đá quả cầu trúng vào những điểm đã đánh dấu.
  • Bạn có thể tăng độ khó sau khi đã đạt mục tiêu tập luyện với khoảng cách gần bằng cách đứng xa tường hơn, tâng cầu rồi đá cầu trúng vào điểm đã đánh dấu trên tường.
  • Sau khi học các đá cầu cấp độ nâng cao với tường, bạn có thể thay bằng lưới hoặc chơi với nhiều người xếp vòng tròn.

Bộ môn đá cầu hiện nay gần như có trong tất cả các chương trình giáo dục thể chất tại các trường cấp 2, cấp 3 và nó cũng xuất hiện khá nhiều hội nhóm chơi để vừa rèn luyện vừa thi đấu khá vui. Là một bộ môn dễ chơi lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy thì chắc hẳn bạn không nên bỏ qua môn thể thao đá cầu thú vi này.